เลขโรมัน 1573
เลข 1573 ในเลขโรมันเขียนเป็น MDLXXIII
1573 = MDLXXIII
อะไรคือ 1573 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1573 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1573 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 500 + 50 + 10 + 10 + 1 + 1 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + D + L + X + X + I + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MDLXXIII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
500 | 500 | D |
70 | 50+10+10 | LXX |
3 | 1+1+1 | III |
1000+500+50+10+10+1+1+1 | MDLXXIII |
ดังนั้น 1573 ในเลขโรมันคือ MDLXXIII