เลขโรมัน 157
เลข 157 ในเลขโรมันเขียนเป็น CLVII
157 = CLVII
อะไรคือ 157 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 157 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 157 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 100 + 50 + 5 + 11
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ C + L + V + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: CLVII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
100 | 100 | C |
50 | 50 | L |
16 | 5+11 | VII |
100+50+5+11 | CLVII |
ดังนั้น 157 ในเลขโรมันคือ CLVII