เลขโรมัน 1536
เลข 1536 ในเลขโรมันเขียนเป็น MDXXXVI
1536 = MDXXXVI
อะไรคือ 1536 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1536 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1536 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 500 + 10 + 10 + 10 + 5 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + D + X + X + X + V + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MDXXXVI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
500 | 500 | D |
30 | 10+10+10 | XXX |
6 | 5+1 | VI |
1000+500+10+10+10+5+1 | MDXXXVI |
ดังนั้น 1536 ในเลขโรมันคือ MDXXXVI