เลขโรมัน 1504
เลข 1504 ในเลขโรมันเขียนเป็น MDIV
1504 = MDIV
อะไรคือ 1504 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1504 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1504 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 500 + 5 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + D + (V - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MDIV
ตัวเลขหยุดพักเลขโรมัน
10001000M
500500D
45-1IV
1000+500+5-1MDIV
ดังนั้น 1504 ในเลขโรมันคือ MDIV
ตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับ 1504 ในเลขโรมัน
ตัวเลขเลขโรมัน
1490MCDXC
1491MCDXCI