เลขโรมัน 1464
เลข 1464 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCDLXIV
1464 = MCDLXIV
อะไรคือ 1464 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1464 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1464 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 500 - 100 + 50 + 10 + 5 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + (D - C) + L + X + (V - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCDLXIV
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
400 | 500-100 | CD |
60 | 50+10 | LX |
4 | 5-1 | IV |
1000+500-100+50+10+5-1 | MCDLXIV |
ดังนั้น 1464 ในเลขโรมันคือ MCDLXIV