เลขโรมัน 1427
เลข 1427 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCDXXVII
1427 = MCDXXVII
อะไรคือ 1427 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1427 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1427 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 500 - 100 + 10 + 10 + 5 + 11
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + (D - C) + X + X + V + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCDXXVII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
400 | 500-100 | CD |
20 | 10+10 | XX |
16 | 5+11 | VII |
1000+500-100+10+10+5+11 | MCDXXVII |
ดังนั้น 1427 ในเลขโรมันคือ MCDXXVII