เลขโรมัน 1410
เลข 1410 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCDX
1410 = MCDX
อะไรคือ 1410 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1410 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1410 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 500 - 100 + 10
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + (D - C) + X
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCDX
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
400 | 500-100 | CD |
10 | 10 | X |
1000+500-100+10 | MCDX |
ดังนั้น 1410 ในเลขโรมันคือ MCDX