เลขโรมัน 140
เลข 140 ในเลขโรมันเขียนเป็น CXL
140 = CXL
อะไรคือ 140 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 140 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 140 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 100 + 50 - 10
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ C + (L - X)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: CXL
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
100 | 100 | C |
40 | 50-10 | XL |
100+50-10 | CXL |
ดังนั้น 140 ในเลขโรมันคือ CXL