เลขโรมัน 1391
เลข 1391 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCCCXCI
1391 = MCCCXCI
อะไรคือ 1391 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1391 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1391 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 100 + 100 + 100 + 100 - 10 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + C + C + C + (C - X) + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCCCXCI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
300 | 100+100+100 | CCC |
90 | 100-10 | XC |
1 | 1 | I |
1000+100+100+100+100-10+1 | MCCCXCI |
ดังนั้น 1391 ในเลขโรมันคือ MCCCXCI