เลขโรมัน 139
เลข 139 ในเลขโรมันเขียนเป็น CXXXIX
139 = CXXXIX
อะไรคือ 139 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 139 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 139 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 100 + 10 + 10 + 10 + 10 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ C + X + X + X + (X - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: CXXXIX
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
100 | 100 | C |
30 | 10+10+10 | XXX |
9 | 10-1 | IX |
100+10+10+10+10-1 | CXXXIX |
ดังนั้น 139 ในเลขโรมันคือ CXXXIX