เลขโรมัน 1387
เลข 1387 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCCCLXXXVII
1387 = MCCCLXXXVII
อะไรคือ 1387 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1387 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1387 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 100 + 100 + 100 + 50 + 10 + 10 + 10 + 5 + 11
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + C + C + C + L + X + X + X + V + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCCCLXXXVII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
300 | 100+100+100 | CCC |
80 | 50+10+10+10 | LXXX |
16 | 5+11 | VII |
1000+100+100+100+50+10+10+10+5+11 | MCCCLXXXVII |
ดังนั้น 1387 ในเลขโรมันคือ MCCCLXXXVII