เลขโรมัน 1326
เลข 1326 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCCCXXVI
1326 = MCCCXXVI
อะไรคือ 1326 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1326 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1326 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 100 + 100 + 100 + 10 + 10 + 5 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + C + C + C + X + X + V + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCCCXXVI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
300 | 100+100+100 | CCC |
20 | 10+10 | XX |
6 | 5+1 | VI |
1000+100+100+100+10+10+5+1 | MCCCXXVI |
ดังนั้น 1326 ในเลขโรมันคือ MCCCXXVI