เลขโรมัน 1264
เลข 1264 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCCLXIV
1264 = MCCLXIV
อะไรคือ 1264 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1264 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1264 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 100 + 100 + 50 + 10 + 5 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + C + C + L + X + (V - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCCLXIV
ตัวเลขหยุดพักเลขโรมัน
10001000M
200100+100CC
6050+10LX
45-1IV
1000+100+100+50+10+5-1MCCLXIV
ดังนั้น 1264 ในเลขโรมันคือ MCCLXIV
ตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับ 1264 ในเลขโรมัน
ตัวเลขเลขโรมัน
1250MCCL
1251MCCLI