เลขโรมัน 1260
เลข 1260 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCCLX
1260 = MCCLX
อะไรคือ 1260 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1260 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1260 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 100 + 100 + 50 + 10
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + C + C + L + X
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCCLX
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
200 | 100+100 | CC |
60 | 50+10 | LX |
1000+100+100+50+10 | MCCLX |
ดังนั้น 1260 ในเลขโรมันคือ MCCLX