เลขโรมัน 1250
เลข 1250 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCCL
1250 = MCCL
อะไรคือ 1250 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1250 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1250 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 100 + 100 + 50
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + C + C + L
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCCL
ตัวเลขหยุดพักเลขโรมัน
10001000M
200100+100CC
5050L
1000+100+100+50MCCL
ดังนั้น 1250 ในเลขโรมันคือ MCCL
ตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับ 1250 ในเลขโรมัน
ตัวเลขเลขโรมัน
1236MCCXXXVI
1237MCCXXXVII