เลขโรมัน 1235
เลข 1235 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCCXXXV
1235 = MCCXXXV
อะไรคือ 1235 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1235 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1235 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 100 + 100 + 10 + 10 + 10 + 5
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + C + C + X + X + X + V
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCCXXXV
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
200 | 100+100 | CC |
30 | 10+10+10 | XXX |
5 | 5 | V |
1000+100+100+10+10+10+5 | MCCXXXV |
ดังนั้น 1235 ในเลขโรมันคือ MCCXXXV