เลขโรมัน 1209
เลข 1209 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCCIX
1209 = MCCIX
อะไรคือ 1209 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1209 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1209 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 100 + 100 + 10 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + C + C + (X - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCCIX
| ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
|---|---|---|
| 1000 | 1000 | M |
| 200 | 100+100 | CC |
| 9 | 10-1 | IX |
ดังนั้น 1209 ในเลขโรมันคือ MCCIX