เลขโรมัน 1206
เลข 1206 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCCVI
1206 = MCCVI
อะไรคือ 1206 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1206 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1206 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 100 + 100 + 5 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + C + C + V + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCCVI
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
200 | 100+100 | CC |
6 | 5+1 | VI |
1000+100+100+5+1 | MCCVI |
ดังนั้น 1206 ในเลขโรมันคือ MCCVI