เลขโรมัน 1172
เลข 1172 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCLXXII
1172 = MCLXXII
อะไรคือ 1172 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1172 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1172 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 100 + 50 + 10 + 10 + 1 + 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + C + L + X + X + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCLXXII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
100 | 100 | C |
70 | 50+10+10 | LXX |
2 | 1+1 | II |
1000+100+50+10+10+1+1 | MCLXXII |
ดังนั้น 1172 ในเลขโรมันคือ MCLXXII