เลขโรมัน 1118
เลข 1118 ในเลขโรมันเขียนเป็น MCXVIII
1118 = MCXVIII
อะไรคือ 1118 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1118 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1118 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 100 + 10 + 5 + 111
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + C + X + V + I + I + I
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MCXVIII
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
100 | 100 | C |
10 | 10 | X |
116 | 5+111 | VIII |
1000+100+10+5+111 | MCXVIII |
ดังนั้น 1118 ในเลขโรมันคือ MCXVIII