เลขโรมัน 1059
เลข 1059 ในเลขโรมันเขียนเป็น MLIX
1059 = MLIX
อะไรคือ 1059 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1059 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1059 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 50 + 10 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + L + (X - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MLIX
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
50 | 50 | L |
9 | 10-1 | IX |
1000+50+10-1 | MLIX |
ดังนั้น 1059 ในเลขโรมันคือ MLIX