เลขโรมัน 1039
เลข 1039 ในเลขโรมันเขียนเป็น MXXXIX
1039 = MXXXIX
อะไรคือ 1039 ในเลขโรมัน?
ในการแปลงเลข 1039 เป็นเลขโรมัน ก่อนอื่นเราต้องเขียนในรูปแบบขยาย สามารถทำได้โดยแบ่ง 1039 ออกเป็นส่วนต่างๆ ซึ่งในกรณีนี้คือ 1000 + 10 + 10 + 10 + 10 - 1
ต่อไป เราจะแทนที่แต่ละหมายเลขด้วยสัญลักษณ์เลขโรมันที่สอดคล้องกัน ดังนั้นเราจึงได้ M + X + X + X + (X - I)
สุดท้าย เรารวมสัญลักษณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อให้ได้คำตอบสุดท้าย: MXXXIX
ตัวเลข | หยุดพัก | เลขโรมัน |
---|---|---|
1000 | 1000 | M |
30 | 10+10+10 | XXX |
9 | 10-1 | IX |
1000+10+10+10+10-1 | MXXXIX |
ดังนั้น 1039 ในเลขโรมันคือ MXXXIX